chắn thập thanh Tháng Hai 9, 2020 5:20 chiều Published by Leave your thoughts

Có lẽ những ngày tết vui vẻ nhất là được đoàn viên cùng gia đình. Thế nhưng sẽ thật nhàm chán nếu không được cùng tất cả các thành viên cùng chơi một trò chơi nào đó. Hãy để cadoonline giới thiệu cho các bạn một trò chơi vô cùng hấp dẫn. Và đặc biệt nhất là có hể chơi cùng gia đình vô cùng vui vẻ. Đây là một trò chơi dân gian, được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ vô cùng ưa chuộng. Bởi từ xưa, trò chơi này vốn rất đề cao trí tuệ. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về chắn thập thanh nhé!

Sơ lược về chơi chắn thập thanh

Chắn là một hình thức bài bạc do người Việt sáng tạo dựa trên bài Tổ tôm. Chắn có hai loại là chắn bí tứ (chơi 4 người) và chắn bí ngũ (chơi 5 người). Là trò chơi yêu thích của cư dân Việt các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh…

chắn thập thanh

Sơ lược về chơi chắn thập thanh

Sơ lược về chơi chắn thập thanh

Hiện nay,cách chơi chắn bí tứ là phổ thông nhất. Tổ tôm và Chắn bí ngũ thường chỉ thấy các cụ già còn hay chơi.Bởi vì chơi chắn bí tứ đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Trước đây khi chơi chắn thập thanh phải mua 1 bộ bài tổ tôm rồi bỏ bớt đi hàng yêu gồm lão,thang và hàng nhất gồm nhất vạn, nhất văn, nhất sách. Ngày nay, trên thị trường có bán bộ bài chắn có sẵn 100 quân bao gồm từ hàng yêu đến hàng cửu, mỗi hàng 4 quân.

Các quân bài gồm phần chữ và phần ảnh.  Phần chữ gồm 1 chữ thể hiện hàng ở phía bên phải,1 chữ thể hiện chất ở phía bên trái. Phần hình ảnh thể hiện các nhân vật,sự vật trong dân gian, ta thấy như có một xã hội thu nhỏ trong đó.

Các thuật ngữ trong chơi chắn thập thanh

Chắn: 2 quân bài đồng số và đồng chất.

Cạ: 2 quân có đồng số nhưng khác chất.

Què: Các quân bài lẻ không nằm trong chắn hoặc cạ.

Chì: Bạn quyền ưu tiên bốc bài  và được quyền quyết định ăn hay nhường cửa dưới.

Ăn: Nếu bạn sở hữu quân bài có thể hợp với quân bài dưới chiếu thành Chắn hay Cạ thì bạn được phép ăn quân bài dưới chiếu. Cách Ăn bài: Lấy quân bài dưới chiếu đặt trước mặt, sau đó lật quân bài trên tay của bạn đặt đè lên quân vừa ăn được.

chắn thập thanh

Các thuật ngữ trong chơi chắn thập thanh

Chiếu (Chíu): Nếu bạn đang giữ 3 quân bài giống hệt nhau và dưới chiếu xuất hiện 1 quân giống hệt 3 quân đó thì bạn được quyền ăn quân bài mà bất kể quân đó do ai Bốc hay Đánh, dù quân đó đang nằm ở cửa khác hay do người khác đánh ra.

Trả cửa: Nếu bạn Chiếu quân bài ở cửa của người khác, bạn cần phải Trả cửa bằng cách đánh 1 quân bài xuống để thế chỗ cho quân bài bạn vừa Chiếu, sau đó ván bài tiếp tục bình thường.

Ù: Là mục tiêu của trò chơi. Ù là thuật ngữ để nói đến trường hợp người chơi có 19 quân hợp với 1 quân mới được bốc ra từ nọc thành 10 bộ (Chắn hoặc Cạ), trong đó bắt buộc phải có ít nhất 6 Chắn (1 Chíu được tính tương đương với 2 Chắn).

Ù đè: Là trường hợp 2 người chơi cùng chờ Ù 1 quân. Người được ưu tiên Ù là người chơi ngồi ở vị trí gần cửa bài được bốc lên nhất (tính theo vòng chơi ngược chiều kim đồng hồ).

Cách chơi chắn thập thanh

Chơi chăn thập thanh bao gồm các bước sau:

Chia bài: Mỗi người chơi được chia 19 quân, phần còn lại là Nọc

Bốc cái: Chọn ra nhà chơi đánh đầu tiên.

chắn thập thanh

Cách chơi chắn thập thanh

Sau khi chia bài xong. Chọn 1 cây ở nọc rồi lật ở 1 bài bất kì, số vào nhà nào thì nhà đấy lấy phần bài đó và đánh đầu tiên. Những nhà còn lại thì chọn phần bài theo thứ tự xoay vòng từ nhà đầu tiên.

Ăn và không ăn:

Nếu bạn Ăn bài để tạo thành Chắn hoặc Cạ thì phải hạ Chắn hoặc Cạ xuống chiếu, đặt quân bài của bạn đè lên quân vừa ăn được.

Nếu bạn không Ăn bài thì phải Bốc 1 quân bài từ Nọc và nhường cho nhà dưới nếu bạn vẫn không ăn quân bài đó.

Ù:19 quân bài của bạn hợp với 1 quân bài dưới chiếu tạo thành Chắn hoặc Cạ, không còn bài lẻ và trong bài phải có ít nhất 6 Chắn.

Hạ bài: Tách riêng Chắn – Cạ khi hạ bài và cần phải Xướng ù đúng cách.

Chắn online ngày càng được yêu thích. Người mới chơi có thể tải game về để luyện tập.

Xem thêm: Tải game đánh bài Zingplay

Tags: , ,

Categorised in:

This post was written by cadoadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *