cách chơi cờ vây Tháng Mười 6, 2020 11:15 sáng Published by Leave your thoughts

Cách chơi cờ vây có khó hay không? Từ lâu cờ vây được xem như một bộ môn trí tuệ giải trí có sức hút vô cùng lớn đối với mọi lứa tuổi. Ngoài chơi cờ vây truyền thống thì hiện nay còn có các game cờ vây online để thỏa mãn đam mê của mọi người mọi lúc mọi nơi. Và trong bài viết này sẽ chia sẻ cùng các bạn những hướng dẫn chơi cờ vây đơn giản mà hiệu quả.

1. Lịch sử ra đời của Cờ Vây

Cờ vây không chỉ là môn chơi trí tuệ mà còn mang tầm chiến thuật rất cao. Bộ môn này đã ra đời cách đây 4 nghìn năm và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sức lan toả của cờ vây còn được phát triển mạnh ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác ở Châu Á khác. Theo một số thống kê, hiện nay trên thế giới có hơn 70 quốc gia và hơn 36 triệu người yêu thích và học cách chơi cờ vây để tham gia nhiều giải đấu lớn, nhỏ trong nước và quốc tế.

Cách chơi cờ vây

2. Tìm hiểu về bàn cờ Vây

Muốn chơi được cờ Vây, điều đầu tiên bạn phải hiểu rõ được cấu tạo của bàn cờ và quân cờ. Có thể nói, nhìn vào bàn cờ vây như thấy được vũ trụ ẩn chứa ở trong đó.

Bàn cờ vây có tất cả 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc. Các đường này đã tạo thành 361 giao điểm mà theo quan niệm là tượng trưng cho 361 ngày âm lịch. Còn 4 góc của bàn cờ tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Trên bàn cờ có 9 chấm đen gọi là các ngôi sao. Điểm đen ở chính giữa bàn cờ gọi là Thiên Nguyên – trung tâm của vũ trụ.

Các quân cờ dùng để chơi cờ vây sẽ có hình tròn dẹt. Tổng cộng có 361 quân trong đó có 181 quân màu đen tượng trưng cho đêm và 180 quân màu trắng tượng trưng cho ngày. Không giống cờ vua hay cờ tướng, các quân ở cờ vây không dịch chuyển, người chơi chỉ đặt quân khi đánh và nhấc quân ra khỏi bàn khi ăn.

Cách chơi cờ vây

3. Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Để biết học chơi cờ vây không hề khó, nhưng muốn chơi tốt đòi hỏi người chơi phải có tư duy chiến lược và cả quá trình rèn luyện tỉ mỉ. Đặc biệt hiểu những triết lý sâu xa phía sau cờ vây đôi khi cần cả một đời.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, không nhất thiết phải có bộ cờ vây thật mới chơi được. Game cờ vây online ra đời cho phép bạn chơi mọi lúc mọi nơi, luyện tập bất cứ khi nào. Sau đây là hướng dẫn cách chơi cờ vây cực kỳ đơn giản cho cả cờ vây truyền thống và online để bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với bộ môn này.

Cách chơi cờ vây

  • Cờ vây là trò chơi giữa hai người, quân đen được quyền đi trước.
  • Bàn cờ được hiểu là mảnh đất chung, bên nào chiếm được nhiều đất hơn thì bên đó là người thắng cuộc.
  • Các quân cờ có giá trị ngang nhau, không quân nào có tên tuổi, không có vua hay tướng
  • Lượt của các người chơi được tính thay phiên, sau khi một người đánh xong sẽ đến lượt người kia và cứ vậy cho đến hết ván.
  • Được phép đặt quân ở bất cứ giao điểm nào trên bàn cờ và không được phép di chuyển sau khi đặt.
  • Khi quân cờ bị bao vây bởi 4 phương thì sẽ bị hết “khí” và bị đối phương ăn (Khí là những giao điểm trống theo hàng dọc và ngang)
  • Không được đi vào giao điểm đã bị đối phương chặn hết khí
  • Trận đấu kết thúc khi hai bên cùng lúc bỏ lượt và tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào chiếm nhiều đất hơn thì thắng cuộc.

Có thể thấy được, chơi cờ vây như đánh một trận chiến. Bàn cờ chính là chiến trường và mục đích cuối cùng là chiếm lấy lãnh thổ. Với chia sẻ về cách chơi cờ vây ở bài viết nên, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có thể chơi được cơ bản ở bộ môn này. Đừng quên lên các trang game cờ vây online để trau dồi thêm kỹ năng và chiến thuật của mình nhé.

Xem thêm: Chơi Mèo nổ online cực vui trên IOS/APK

Tags:

Categorised in:

This post was written by cadoadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *